xe nâng nhật, xe nâng nhật bản

  • 4 Tháng tám 2022

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ lên tới hơn 38 độ C. Lái xe trên nền đường nóng bỏng luôn tiềm ẩn nguy cơ nổ lốp, dễ dẫn tới những tai nạn nghiêm trọng.

Tối ưu hóa sản xuất linh kiện xe nâng với công nghệ cắt laser fiber
Giá xe nâng Nhật Bản thị trường hiện nay
Top 7 loại xe nâng Nhật Bản phổ biến trong ngành công nghiệp
How to operate a forklift/ vận hành xe nâng
Pallet gỗ giá rẻ - 0988 843 894
Người Hàn Quốc nguy cơ bị lừa mua xe ngập nước
Điểm lừa dối khách trong hợp đồng đặt cọc mua xe Toyota Veloz
Google sập trên toàn cầu

Dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích có thể giúp bạn giảm thiểu hoặc tránh nguy cơ nổ lốp khi di chuyển trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Không chạy quá tốc độ

Đây là một trong những điều cơ bản mà tài xế phải tuân theo khi lái xe. Không nên chạy quá giới hạn tốc độ được quy định trên đường, đặc biệt ở đường bê tông hoặc đường cao tốc. So với đường nhựa, đường bê tông nóng lên nhanh hơn nhiều.

10 lời khuyên hữu ích để tránh nổ lốp ngày nắng nóng - 1

Nổ lốp ở tốc độ cao là tình huống hết sức nguy hiểm cho tài xế.

Có thể lấy ví dụ ngay trên tuyến cao tốc Delhi-Agra ở Ấn Độ, sự cố là điều thường gặp ở đây. Các nhà khoa học cho biết, nhiệt độ cứ tăng thêm 10 độ, áp suất lốp sẽ tăng thêm 1PSI và chỉ một vài PSI gia tăng thêm có thể khiến cho lốp xe bị nổ, cộng thêm lốp xe sẽ cọ sát với mặt đường tạo ra ma sát, sinh thêm nhiệt lớn khi chạy ở tốc độ cao. Nên việc duy trì tốc độ trong giới hạn không chỉ giúp lốp an toàn trong mùa hè mà ngay cả khi lốp xe bị nổ, người lái dễ giành lại quyền kiểm soát xe.

Kiểm tra lốp trước mỗi hành trình

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến lái xe đường dài, nên kiểm tra tình trạng của lốp trước khi bắt đầu. Khi phát hiện thấy bất kỳ chỗ phồng hoặc vết cắt nào trên lốp, hãy thay thế bằng bánh xe dự phòng. Những chỗ phồng và cắt như vậy thực sự có thể dẫn đến nguy cơ nổ lốp.

10 lời khuyên hữu ích để tránh nổ lốp ngày nắng nóng - 2

Nên dừng nghỉ theo thời gian lái.

Nghỉ giải lao trên hành trình không chỉ để tài xế đỡ mệt mỏi mà còn giúp giải tỏa nguy cơ nổ lốp. Giải lao sau 2 giờ lái xe liên tục là lời khuyên từ các chuyên gia. Lái xe trên đường cao tốc, nhất là đường bê tông làm tăng nguy cơ nổ lốp do áp suất dồn nén. Những lần nghỉ như vậy sẽ cho phép lốp xe nguội đi do đó giảm thiểu nguy cơ nổ lốp.

Tránh bơm quá căng lốp xe

Việc bơm lốp quá căng và dưới đều là nguyên nhân dẫn đến nổ lốp. Dưới lốp xe căng phồng gây áp lực lên thành lốp nhiều hơn. Điều này làm tăng khả năng gãy thành bên ở tốc độ cao. Việc bơm căng quá mức sẽ làm tăng áp suất trong lốp và một lần nữa nguy cơ nổ lốp trong trường hợp này cao hơn. Nên duy trì áp suất lốp do nhà sản xuất quy định.

10 lời khuyên hữu ích để tránh nổ lốp ngày nắng nóng - 3

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên.

Việc nắm được thông số áp suất lốp giúp bạn hiểu hơn về trạng thái hoạt động của lốp xe.Tùy theo mẫu xe và loại lốp nhà sản xuất sử dụng mà áp suất lốp thường khác nhau. Thông qua phần giấy hướng dẫn dán trên phần khung cửa ở ghế lái, người điều khiển có thể biết được thông số áp suất lốp tiêu chuẩn. Áp suất thông thường của lốp xe là 2,1 Bar (tương đương 30 Psi).

Khi theo dõi áp suất lốp, người lái có thể nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường ở mỗi lốp nếu áp suất đột ngột giảm hoặc duy trì không đều, đặc biệt nếu chiếc xe đó dùng lốp không săm. Ngoài thiết bị cầm tay thì tài xế có thể trang bị cảm biến đo áp suất lốp để dễ dàng theo dõi trong quá trình lái.

Thay lốp mòn đúng thời hạn

Một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải với lốp xe là tiếp tục sử dụng lốp xe đã quá mòn. Các chuyên gia lưu ý rằng, lốp xe là một bộ phận quan trọng cấu thành nên chiếc xe và đó là điểm tiếp xúc duy nhất với mặt đường khi xe lăn bánh. Nếu lốp không ở trong tình trạng tốt, khả năng vận hành của xe cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lốp bị mòn có thể dễ dàng bị nổ ở tốc độ cao. Vì thế nên thay lốp khi đã đạt đến giới hạn vận hành an toàn.

10 lời khuyên hữu ích để tránh nổ lốp ngày nắng nóng - 4

Có thể kiểm tra thời điểm thay lốp bằng các cách: xem "tuổi" của lốp dựa trên năm sản xuất (chỉ nên sử dụng trong khoảng 6 năm hoặc lâu hơn nhưng không nên để vượt quá mốc 10 năm), dựa trên độ mòn gai lốp và tốc độ mòn không đồng đều.

Không sử dụng lốp đã khắc lại gai hoặc dán thêm bề mặt hai bên

Lốp làm lại gai hoặc dán thêm bề mặt hai bên có thể rẻ hơn lốp mới nhưng điều đó không có nghĩa là chúng an toàn. Khi được làm lại, sửa chữa từ lốp đã qua sử dụng có thể nguy hiểm vì gai lốp đã cạn kiệt so với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Cả hai cách làm này đều nguy hiểm như nhau và cần phải tránh.

Không dùng lốp xe không rõ nguồn gốc 

Mua lốp xe từ một thương hiệu không rõ tên tuổi có thể rẻ hơn nhưng đó không phải là một ý kiến hay vì không thể kiểm chứng chất lượng. Lốp chất lượng thấp làm tăng nguy cơ nổ lốp vì chúng có thể không chịu được áp suất tăng thêm như lốp loại tốt. Vì vậy nên mua lốp có thương hiệu hoặc loại đáp ứng các tiêu chuẩn đã được cấp phép.

Tránh chở quá tải

Nếu xe chở quá tải trong ghi trong thông số sản xuất sẽ tạo thêm áp lực cho lốp và các bộ phận khác. Khi tài xế thường xuyên chở quá tải, sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp xe và các bộ phận khác như hệ thống treo. 

Không nên dùng lại lốp đã vá lỗ thủng, rách

So với lốp có săm, lốp không săm linh hoạt hơn khi bị thủng hoặc cán đinh. Tài xế vẫn có thể lái xe đến trạm dịch vụ với một chiếc lốp vá tạm thời. Nhưng nếu tiếp tục sử dụng lâu dài với lốp đã vá lại lỗ thủng, rách là điều không nên. Bởi trong trường hợp này, lốp vẫn vẫn có khả năng sẽ bị thủng một lần nữa hoặc thậm chí có thể bị nổ ở tốc độ cao. Bạn nên thay thế bằng lốp mới và có thể tận dụng lốp vá với vai trò dự phòng.

Theo vietnamnet.vn